ĐBP - Triển khai thực hiện Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, trong tháng qua, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã tham gia, phối hợp thành lập đoàn liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… Qua đó, góp phần nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm vi phạm về VSATTP trên địa bàn.
Công ty phân phối nước giải khát, thực phẩm Nam Lan, bản Khá, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ là 1 trong 8 cơ sở kinh doanh mà Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh vừa tiến hành kiểm tra trong đợt triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Tại cơ sở, đoàn đã kiểm tra, hướng dẫn hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan như: Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức VSATTP, giấy khám sức khỏe, giấy phép kinh doanh. Đồng thời, đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra kho chứa hàng và thực hiện lấy mẫu test nhanh một sản phẩm theo quy định. Ông Nguyễn Văn Nam, đại diện Công ty Nam Lan cho biết: “Đảm bảo công tác VSATTP, hiện tại Công ty đang đầu tư hệ thống kho chứa cao cách mặt đất ít nhất 5cm. Các thủ tục, giấy tờ về VSATTP công ty cũng đã cung cấp cho đoàn kiểm tra. Kho công ty cũng đầu tư hệ thống quạt mát và hút ẩm để bảo quản tốt nhất hàng hóa. Công ty cũng đầu tư một số xe thùng cách nhiệt để đảm bảo nhiệt độ khi vận chuyển mà nhà cung cấp yêu cầu, đưa hàng chất lượng đến tay người tiêu dùng.”
Him Lam Resort, phường Him Lam, là một trong những cơ sở có lượng khách lưu trú lớn trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về nghỉ dưỡng, khách sạn có nhà hàng có thể phục vụ ăn uống cho hàng trăm khách cùng thời điểm. Đoàn đã kiểm tra loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực cơ sở đang kinh doanh; các khu bảo quản thực phẩm, khu chế biến… Qua kiểm tra thực tế của đoàn công tác liên ngành, cơ sở đều chấp hành các quy định về lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, hợp đồng và giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ cơ bản đáp ứng các quy định. Bà Trương Thị Ngọc, Quản lý khách sạn Him Lam Resort cho biết: “Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định về VSATTP cũng như quy trình được áp dụng. Các nguồn thực phẩm đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ góp phần đưa tới khách hàng những bữa ăn an toàn, đảm bảo chất lượng.”
Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, trong tháng VSATTP vừa qua, toàn tỉnh tổ chức 96 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Trong đó, tuyến tỉnh thành lập 1 đoàn, tuyến huyện 9 đoàn, tuyến xã 86 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp thực hiện kiểm tra 912 cơ sở, 100% cơ sở đạt yêu cầu về ATTP. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã xét nghiệm nhanh 926 mẫu thực phẩm, 100% kết quả đạt yêu cầu. Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, các đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Tuy vậy, trong công tác kiểm tra VSATTP vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là lực lượng cán bộ quản lý ATTP của tuyến huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm nên gặp khó khăn trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn. Cùng với đó, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên việc áp dụng các mô hình chuẩn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như công tác quản lý và áp dụng chế tài xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn. Công tác xét nghiệm các mẫu phục vụ kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng phương pháp test nhanh ATTP…
Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng công tác kiểm tra VSATTP thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhiều chuyển biến tích cực. Các chủ cơ sở đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo VSATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, chấp hành các quy định về bảo quản hàng hóa, thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn và sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…